ID | RBRU PUBLIC RELATIONS - Official Site

HOME > CONTENT > แปลงผักปลอดภัย มหาวิทยาลัยสีเขียว

แปลงผักปลอดภัย มหาวิทยาลัยสีเขียว
ตติยา ภูมิไธสง และ ภรภัทร์ ทับทิมวงศ์

2021/03/13 15:00 น.  🔎 499 Views

มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณีจัดทำโครงการ "ถังหมักรักษ์โลก" สืบเนื่องมาจากสำนักงานสีเขียว เพื่อกำจัดเศษอาหารที่เหลือจากการรับประทานมาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยเปลี่ยนพื้นที่ว่างเพื่อใช้ในการปลูกผัก ซึ่งทำโดยกลุ่มแม่บ้านภายในบริเวณอาคาร 36

มหาวิทยาลัยสีเขียว ม.รำไพฯ

มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จังหวัดจันทบุรี เป็นสถาบันการศึกษาสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุดของโลก จากผลสำรวจมหาวิทยาลัยสีเขียว ปี พ.ศ.2563 ที่จัดทำโดย University of Indonesia พบว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ได้รับรางวัล Green University อันดับที่ 1 ของกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ อันดับที่ 4 ของมหาวิทยาลัยไทย และอันดับที่ 122 ของมหาวิทยาลัยโลก ทั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยยังมีนโยบายการจัดการสำนักงานสีเขียว (Green Office) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมภายในสำนักงานที่ดีอีกด้วย

จุดริเริ่มของปัญหา

ปัจจุบันปัญหาขยะเป็นเรื่องที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงกันมาก รวมไปถึงวิธีการจัดการแก้ไขปัญหาขยะแต่ละประเภท ซึ่งสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณีของเรา มีห้องอาหารส่วนกลางของอาคาร 36 ที่บุคลากร และนักศึกษา ในมหาวิทยาลัยเข้ามารับประทานอาหารร่วมกันในทุก ๆ วัน และเป็นที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเศษอาหารที่เหลือจากการรับประทานนั้น มันเป็นขยะของอาคารที่มีเหลือเป็นปริมาณมาก จึงมีแนวคิดที่อยากจะนำเศษขยะ หรือ เศษอาหารที่เหลือมาทำให้เกิดประโยชน์แทนที่จะนำไปทิ้ง

ทำไมต้อง

จากปัญหาที่เกิดขึ้น นางสาวอรสา อ่อนถาวร ผู้อำนวยการสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดี โดยเฉพาะกลุ่มสำนักงานจึงได้ศึกษาเกณฑ์สำนักงานสีเขียว (Green office) เพื่อริเริ่มกิจกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ลดปริมาณขยะ ลดและเลิกใช้สารเคมี เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการจัดตั้งโครงการถังหมักรักษ์โลก (Green Cone) เพื่อแก้ไขปัญหาเศษอาหารที่เหลือเป็นปริมาณมากมาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยการนำเศษอาหารที่เหลือจากการรับประทานมาหมักในถังรักษ์โลก

รู้จัก Green Cone ถังหมักรักษ์โลก

คุณพิชัย เหล่าศรีวิจิตร เจ้าหน้าที่กลุ่มอาคารสถานที่และบริการ อธิบายขั้นตอนการทำถังหมักรักษ์โลกตลอดจนการดูแลรักษา ในกระบวนการการทำถังหมักรักษ์โลก มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากเพียงขุดหลุม จากนั้นนำถังที่มีฝาปิดลงหลุม และเติมเศษอาหารลงไปปิดฝาหมักไว้ แค่นี้ก็จะได้ถังหมักรักษ์โลกมาใช้ ประโยชน์ที่เกิดจากถังหมักรักษ์โลก คือ ธาตุอาหารต่าง ๆ ที่เกิดจากกระบวนการย่อยสลายของจุลินทรีย์ในชั้นดิน กระจายแพร่ลงสู่ดินบริเวณรอบถังหมัก ทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืช

แปลงผักปันสุข

วิธีนี้นอกจากเป็นการกำจัดของเสียที่ไม่ต้องการแล้ว ยังสอดคล้องกับโครงการสำนักงานสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ทั้งนี้ยังเป็นการจัดการพื้นที่ว่างอย่างมีประสิทธิภาพจากพื้นที่เล็ก ๆ ปัจจุบันต่อยอดเป็นแปลงปลูกผักขนาดย่อมที่มีผักหลากหลายชนิด อาทิ ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว กะเพรา ฟักทอง ซึ่งร่วมกันทำโดยกลุ่มแม่บ้านสำนักงานอธิการบดี อาคาร 36 ส่วนผลผลิตที่ได้ก็จะนำแบ่งปันกันภายในกลุ่มแม่บ้าน

ความสำเร็จในองค์กร

จากที่ทางสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ได้เข้าร่วมโครงการสำนักงานสีเขียว ทำให้คว้า 3 รางวัลสำนักงานสีเขียว ได้แก่ โล่ตราสัญลักษณ์ G-Green ระดับดีเยี่ยม 2 รางวัล และระดับดีมาก 1 รางวัล สำนักงานสีเขียว ถือเป็นเรื่องของบุคลากรทุกคนในองค์กร ที่จะต้องร่วมมือร่วมใจกัน ช่วยขับเคลื่อนสำนักงาน จากนโยบายไปยังการลงมือปฏิบัติ สิ่งนี้จะเป็นการช่วยส่งเสริมให้บุคลากรมีความตระหนักถึงการใช้พลังงานและการดูแลสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังทำให้เกิดความสำเร็จในระยะยาวและมีการพัฒนาที่ยังยืนต่อไปอีกด้วย


SHARE LineFacebookTwitterInstagramTikTokRedditTelegram   หน่วยประชาสัมพันธ์ งานบริหารงานทั่วไป กองกลาง สำนักงานอธิการบดี
มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี


ค้นหาบทความ
หน่วยประชาสัมพันธ์ งานบริหารงานทั่วไป กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี
41 ม.5 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี 22000 โทร.0-3931-9111 ต่อ 0 อีเมล์ saraban@rbru.ac.th
©2024 RBRU PUBLIC RELATIONS
POWERED BY : KRITIDECH MONGKOLKIT