2022/12/02 15:55 น. 🔎 191 Views 🖨️ |
|
เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2565 (15:55 น.) มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี พัฒนาถังหมักรักษ์โลกรุ่นที่ 2 ต่อยอดมาจากรุ่นแรก ให้สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลายขึ้น
เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2565 (15:55 น.)
มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ตอบโจทย์ Green office อีกขั้น โดยพัฒนาถังหมักรักษ์โลกรุ่นที่ 2 ซึ่งพัฒนาต่อยอดมาจากรุ่นแรก ที่เป็นการนำถังที่มีฝาปิดมาฝังลงหลุม และเติมเศษอาหารลงไปปิดฝาหมักไว้ ประโยชน์ที่ได้รับจะมีผลกับต้นไม้ที่มีรากฝังลึกอยู่ในดิน ส่วนในรุ่นที่ 2 นั้นมีการพัฒนาในด้านรูปลักษณ์ให้ดูทันสมัย การใช้งานสะดวกสบายมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนเศษอาหาร เศษใบหญ้าให้กลายเป็นปุ๋ยผง เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายมากขึ้นอีกด้วย
นายพิชัย เหล่าศรีวิจิตร เจ้าหน้าที่กลุ่มอาคารสถานที่และบริการ อธิบายถึงถังหมักรักษ์โลกรุ่นที่ 2 เอาไว้ว่าจะมีขั้นตอนการทำงานที่แตกต่างจากรุ่นแรกเล็กน้อย โดยจะมีการเพิ่มปุ๋ยขี้วัว เศษใบหญ้า น้ำ เข้ามาผสมด้วย และส่วนสำคัญที่เป็นหัวใจหลักของโครงการคือเศษอาหาร เศษขยะ ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณีมองเห็นถึงปริมาณขยะ และเศษอาหารเหลือทิ้งในแต่ละวันมีปริมาณมาก จึงมีแนวคิดที่อยากจะนำเศษขยะ หรือ เศษอาหารที่เหลือมาทำให้เกิดประโยชน์แทนที่จะนำไปทิ้ง
นางพิศมัย ปิยชลธาร เจ้าหน้าที่ทำความสะอาด มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี กล่าวว่า ตั้งแต่มีถังหมักรักษ์โลกเข้ามาสามารถลดปริมาณขยะและเศษอาหารได้เป็นอย่างดี ข้อดีของถังหมักรักษ์โลกไม่ได้มีแค่การลดปริมาณขยะ แต่ยังสามารถเปลี่ยนเป็นปุ๋ยนำไปใช้ในแปลงปลูกผักของมหาวิทยาลัยได้อีกด้วย ตนและทีมงานรู้สึกขอบคุณผู้คิดค้นโครงการนี้เป็นอย่างมาก