HOME > NEWS > ราชภัฏรำไพฯ ร่วมกับมจธ. ด้านการจัดการความเป็นกลางทางคาร์บอน

2024/08/14 09:00 น.  🔎 148 Views 🖨️

มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี โดยสำนักบริการวิชาการ เข้าดูงานด้านการจัดการความเป็นกลางทางคาร์บอน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2567 (09:00 น.) ที่อาคารการเรียนรู้พหุวิทยาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เขตทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร คณะกรรมการหน่วยงานจัดการความเป็นกลางทางคาร์บอน มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี นำโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วยากร อุดมโภชน์ รองอธิการบดี ด้านวางแผนและพัฒนา , ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. อาภาพร บุญมี ผู้ช่วยอธิการบดี เข้าศึกษาดูงาน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านการจัดการความเป็นกลางทางคาร์บอน โดยรองศาสตราจารย์ ดร. ยศพงษ์ ลออนวล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาความยั่งยืน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี พร้อมคณะทำงานให้การต้อนรับ งานนี้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับตัวชี้วัด เป้าหมาย และความสำเร็จด้านความยั่งยืนด้านการบริหารจัดการเพื่อความเป็นกลางทางคาร์บอน , รูปแบบการจัดตั้งคณะอนุกรรมการส่งเสริมและประเมินผลการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์สุทธิ รวมถึงการลงพื้นที่เพื่อศึกษาการแก้ปัญหาเชิงระบบ

ภายหลังการประชุมเสร็จสิ้น ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วยากร อุดมโภชน์ รองอธิการบดี ด้านวางแผนและพัฒนาได้กล่าวว่า การศึกษาดูงานครั้งนี้ สอดคล้องกับนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมของมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ที่มีนโยบายในการสร้าง role model ให้กับคณาจารย์ของมหาวิทยาลัย ซึ่งจะทำให้นักศึกษามีความตระหนักรู้เกี่ยวกับการพัฒนาสิ่งแวดล้อมในภาพรวม สามารถนำไปสู่การปฏิบัติเพื่อการพัฒนามหาวิทยาลัยให้พร้อมสนองนโยบายภาครัฐ ที่ได้ประกาศเจตนารมณ์ในที่ประชุมระดับผู้นำสมัชชาประเทศภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 26 ในการให้ประเทศไทย มุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ภายในปี ค.ศ.2050 และเป้าหมายการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ในปี ค.ศ. 2065